Utah Jazz

Utah Jazz ปั่นป่วน Mitchell และ Clarkson มีปัญหาสุขภาพ!!!

Utah Jazz ปั่นป่วน Mitchell และ Clarkson มีปัญหาสุขภาพ!!!

     วันนี้ทาง UFAplayers มีข่าวจาก NBA มาอัปเดต ให้ทุกคน ได้อ่านกัน : Utah Jazz กำลังประสบ กับความปั่นป่วน ไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา Jazz เล่นได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการชนะ 20 ครั้ง และแพ้ 1 ครั้งการแพ้เป็นสิ่งหนึ่งที่ห่างไกลจากพวกเขา

     อย่างไรก็ตาม หลังจากเข้าสู่เดือนมีนาคม สถิติของพวกเขา คือ ชนะ 3 และแพ้ 4 เท่านั้น พวกเขาเสีย 116 คะแนนต่อ 100 รอบ และอันดับที่ 3 ในลีก ซึ่งมากกว่า 3 เดือนก่อนหน้านี้ 9 คะแนน

     ใน 7 เกมที่ผ่านมาเปอร์เซ็นต์ การยิงฝ่ายตรงข้าม ของแจ๊ส เปอร์เซ็นต์การชูต 3-พอยเตอร์ และแอสซิสต์ สูงถึง 50% 39% และ 25.6 ครั้ง ซึ่งถือว่าห่างไกลจาก 44% 34% และ 20.9 ครั้งในเดือนกุมภาพันธ์ อันดับแรกของ Top 5 ในลีก

     ในเกมกับ Warriors เมื่อวันที่ 14 มีนาคม Jazz ให้คู่ต่อสู้ยิงได้มากที่สุดในฤดูกาล Jazz เก่งในการป้องกันครึ่งคอร์ท แต่การรุกของพวกเขา ต้องอาศัยการหยุดพัก ที่รวดเร็ว

     จากข้อมูลของ Cleaning The Glass Jazz อยู่ในอันดับที่ 6 ของลีกในการหยุดพักอย่างรวดเร็ว

     อย่างไรก็ตาม Jazz ไม่สามารถพึ่งพา การหยุดพักที่รวดเร็ว เพื่อเอาชนะเกมได้ เมื่อเร็ว ๆ นี้ แฟน ๆ Jazz หลายคนก็เริ่มคิดเหมือนกันว่า ทำไมการป้องกันของ Jazz ถึงแตกต่างกันมากเมื่อเร็ว ๆ นี้ ?

     คำถาม อาจมีหลายคำตอบ และแต่ละคำตอบ อาจมีส่วนประกอบที่ถูกต้อง เราจะเรียงลำดับคำถาม ของทุกฝ่าย ดังนี้

  1. Derrick Favors ได้รับบาดเจ็บ ถูกใช้งานมากเกินไป หรืออายุมากขึ้น หรือไม่ ?
  2. Bojan Bogdanovic ยึดกองหลังไม่ได้
  3. หัวหน้าโค้ช Quin Synder ดื้อรั้นเกินไป เกี่ยวกับตารางการหมุนเวียน
  4. Jazz ทำเทิร์นโอเวอร์มากเกินไป และพลาดรีบาวน์

     Favors ไม่ใช่ Favors ที่เราคาดหวังอย่างแน่นอน ตามข้อมูลอย่างเป็นทางการ ความสามารถของ Favors ในการป้องกันเฟรม ในฤดูกาลนี้ อยู่ในอันดับต่ำสุด 24% ของลีกเท่านั้น

     ใน 4 ฤดูกาลที่ผ่านมา เขาได้รับการจัดอันดับ ในสูงสุด 28% ของลีก เป็น Jazz ที่ต้องการความช่วยเหลือ จากเขามากที่สุด

     ผลงานการยิงของ Bojan Bogdanovic ในฤดูกาลนี้ ไม่คงที่มากนัก แต่การป้องกัน ไม่ได้มีประโยชน์มากนัก โดยเฉพาะในปีนี้ หากคะแนนการป้องกัน ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา คือ C ฤดูกาลนี้ จะอยู่ที่ D ถึง F เท่านั้น Jazz ต้องใช้การป้องกันของทีมเพิ่มเติม เพื่อป้องกันการขาดการป้องกันของเขา ในจุดป้องกัน และมันจะสร้างช่องโหว่ในทีม

     การตั้งเวลาของ Synder ไม่ใช่สาเหตุหลัก ที่ทำให้เกมแพ้ อย่างไรก็ตาม ความไม่มั่นคงของผู้เล่น ควรรับผิดชอบต่อเขา มันเป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผล

     แน่นอนว่า ถ้าเขาสามารถเพิ่มความยืดหยุ่น ในการตั้งเวลาได้ ก็อาจเป็นโอกาส ที่จะย้อนกลับการลดลงได้เช่นกัน

     การหมุนเวียน และความล้มเหลว ในการจับรีบาวน์ที่น่ากลัว เป็นความกังวลก่อนหน้านี้ ของ Jazz มาโดยตลอด และการสูญเสียสตรีคล่าสุด ได้รับการขยายตัวเท่านั้น อัตราการหมุนเวียนของ Jazz ในฤดูกาลนี้ อยู่ที่ 13.5% ซึ่งเป็นอันดับที่ 4 ในลีก

     ปัจจัย 4 ประการข้างต้น มีส่วนทำให้เกิดความปั่นป่วนของ Jazz ในปัจจุบันไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ตาม บทความนี้จะเสนออีกปัจจัยหนึ่ง เพื่อค้นหาว่า เหตุใดการป้องกันล่าสุดของ Jazz จึงเสียเปรียบ

     ผู้เล่น 2 คน ที่ทำคะแนนหลัก อย่าง Donovan Mitchell และ Jordan Clarkson มีปัญหาด้านสุขภาพร่างกาย

     Mitchell อยู่ในอันดับที่ 15 ในลีก ด้วยการทำคะแนนเฉลี่ย 25.1 แต้มต่อเกม ในฤดูกาลนี้ และยังเป็นคนที่กล้าหาญ ในการทำคะแนนของ Jazz อีกด้วย Clarkson เฉลี่ย 17.7 แต้มต่อเกม ซึ่งเป็นคะแนนเฉลี่ยสูงสุด เป็นอันดับ 6 ของลีก

    Mitchell และ Clarkson เป็น 2 แหล่งที่มาของอำนาจ การยิงที่สำคัญที่สุด ในรูปแบบ Jazz และยังเป็นแนวหน้าหลัก ที่ฝ่าแนวป้องกันของคู่ต่อสู้

     เมื่อพวกเขาอยู่บนคอร์ท ในเวลาเดียวกัน Jazz จะได้รับ 116.6 คะแนนต่อการครอบครอง 100 ครั้ง โดยอยู่ในอันดับสูงสุด 23% ของลีก แต่ค่าประสิทธิภาพนั้น เป็นลบ เนื่องจากการป้องกันบนคอร์ต เป็นจุดอ่อนของคู่ต่อสู้

     ปัจจุบันพวกเขาเล่นไปแล้ว 1,000 รอบ ด้วยกันจากการคำนวณ และสถิติของ Andrew Patton และ Ryan Davis ข้อมูลบางส่วน ก็เพียงพอให้เราคาดเดา แนวโน้มของครึ่งหลังของฤดูกาลได้

     เมื่อ Favors เล่นกับ Mitchell และ Clarkson การป้องกันจะลดลง

     อย่างไรก็ตาม การเล่นกับหนึ่งใน 2 องครักษ์นั้น ไม่เลวร้ายเกินไปมันเสีย 104.6 คะแนนต่อ 100 รอบ ซึ่งเป็นตัวเลขที่ดี แต่เมื่อมีผู้คุมทั้ง 2 คนจะกลายเป็น 118.5 คะแนน การเรียงสับเปลี่ยน และชุดค่าผสมเหล่านี้ สามารถมองเห็นได้มาก หรือน้อย

     แม้ว่า Jazz จะมี Rudy Gobert กองหลังที่แข็งแกร่ง ซึ่งเล่นกับ หนึ่งในสองผู้คุมประสิทธิภาพในการป้องกัน คือ 105.1 แต่เมื่อรวมกันแล้ว พวกเขาจะตกลงไปที่ 115.5

    Mitchell และ Clarkson อยู่ในสถานะปัจจุบัน ราวกับว่าน้ำมัน และน้ำไม่สามารถผสมกันได้ สถานะที่ดีที่สุด คือ การเล่นแยกกัน

Utah Jazz

แต่เหตุใด ผู้คุมทั้ง 2 จึงเล่นการป้องกันร่วมกัน ใน Jazz จนกลายเป็นช่องว่างขนาดใหญ่ ?

     Mitchell และ Clarkson ทำงานร่วมกันมา 2 ฤดูกาลแล้ว และการป้องกันของ Jazz ได้รับการจัดระบบ เหตุใดจึงมีช่องว่างขนาดใหญ่เช่นนี้

     ประการแรก มันจะง่ายมาก ที่จะเผชิญหน้ากับคู่ต่อสู้ ที่มีแบ็ค 2 ข้างโดยมีลูกบอลอยู่ตรงกลาง อัตราการชูต “โซนสี” ของฝ่ายตรงข้าม สามารถสูงถึง 37% ซึ่งเป็นหนึ่งช็อตที่สูงกว่า 31%

     โดยไม่มีผู้คุม 2 คน และ 3-พอยน์เตอร์ บนคอร์ทอัตราการชูตลูกอยู่ที่ 40.1% ซึ่งสูงกว่า 35.9% โดยไม่มีผู้คุม 2 คน โดยไม่คำนึงถึงด้านใน และด้านนอกฝ่ายตรงข้าม สามารถโจมตีได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตราบเท่าที่ผู้คุมคู่อยู่ในสนาม

     และเมื่อผู้คุมสองคนอยู่ในสนามฝ่ายตรงข้ามก็มีแนวโน้มที่จะไปถึงเส้นโยนโทษด้วยจากข้อมูลเหล่านี้ Mitchell และ Clarkson เล่นการป้องกันร่วมกันไม่ได้ผล Synder ต้องหาวิธีใหม่ สำหรับ 2 คนนี้